Gói 50.000 tỷ đồng cho vay 4 nhà gỡ khó cho bất động sản

Bất động sả

Bất động sả

Gói tín dụng 50.000 tỉ đồng nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản,4 nhà hay còn gọi chuỗi liên kết giữa 4 thành viên trên thị trường BDS đó là ngân hàng, chủ đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu xây dựng.
Trong bối cảnh nhiều vụ bê bối trên thị trường bất động sản như chủ đầu tư huy động tiền của người mua nhà rồi bỏ chốn, nợ xấu BĐS tăng vọt. Điều thiếu nhất trên thị trường BĐS lúc này chính là "niềm tin", nhằm gỡ nút thắt niềm tin này. Ngày hôm nay, ngân hàng xây dựng và tập đoàn Thiên Thanh đã đề xuất giải pháp liên kết 4 nhà, với sự tham gia của 10 ngân hàng thương mại, với tổng vốn cam kết tài trợ cho thị trường bất động sản chị giá 50.000 tỷ trong giai đoạn đầu
Gói 4 nhà hay còn gọi chuỗi liên kết giữa 4 thành viên trên thị trường BDS đó là ngân hàng, chủ đầu tư, nhà thầu và nhà cung cấp vật liệu xây dựng.
Với ý tưởng cho vay 4 nhà là giúp dòng tiền đi đúng hướng giúp nhà thầu, nhà cung cấp vật liệu xây dựng không bị lợ đọng vốn, còn người dân yên tâm góp vố mua nhà.
Với sự khởi xướng của ngân hàng xây dựng, các ngân hàng gồm BIDV, Agribank, Sacombank, ACB, MB, Liên Việt, Oceanbank, đã cam kết dành 50.000 tỷ đồng cho gói 4 nhà, ngoài ra đại điện ngân hàng nhà nước( NHNN) cho biết, NHNN cũng nhận được cam kết của 7 ngân hàng khác với mức vốn tham gia là 70.000 tỷ đồng, như vậy tổng cộng lượng vốn dành cho gói 4 nhà có thể lên tới 120.000 tỷ đồng trong thời gian tới. Tuy nhiên NHNN cũng nhấn mạnh đây là gói cho vay theo thị trường không hề có sự hỗ trợ từ ngân sách.
Theo ông Nguyễn Viết Mạnh " Ngói cho vay này không có gì là hỗ trợ từ vốn ngân sách, từ vốn của chính phủ, từ vốn tái cấp vốn, mà đây là từ các ngồn vốn của cá tổ chức tín dụng, cung cấp tín dụng một cách bình thường cho nền kinh tế, nhưng được quản lý bởi dòng liên kết 4 nhà."
Với sự liên minh của các ngân hàng, một doanh nghiệp có nợ sấu ở ngân hàng A, có thể được tạo điều kiện khoanh lợ và tiếp tục vay vốn ở ngân hàng B với điều kiện là doanh nghiệp này có dự án thực sự tốt. Không chỉ tốt cho doanh nghiệp, sự liên minh này là tất yếu để giúp ngân hàng cùng nhau sử lý lợ xấu.
Tuy nhiên 50.000 tỷ hay 120.000 tỷ hiện chỉ dừng ở con số cam kết, thị trường chỉ thực sự hưởng lợi nếu các hợp đồng thực được ký kết. Đại diện NHNN đánh giá cao các ngân hàng để cho vay gói 4 nhà này và kỳ vọng liên minh xẽ giải phóng hàng tồn kho BĐS và vật liệu xây dựng. quan trọng nhất là từng bước xây dựng lại lòng tin trên thị trường, tuy nhiên phó thống đốc ngân hàng Nguyễn Phước Thanh cũng cảnh báo " nếu giám xát không cẩn thận có thể tạo cơ hộ lợi ích nhóm trên thị trường BĐS"
Theo vtv
 

Mục tiêu phát triển của Sàn BĐS Hà Đô

Mục tiêu của sàn BĐS Hà Đô là phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng dịch vụ và chiến lược kinh doanh lâu dài, từng bước trở thành một đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Chiến lược phát triển của Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô là đa dạng hóa các hoạt...

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 4
  • Khách viếng thăm: 3
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 300
  • Tháng hiện tại: 5401
  • Tổng lượt truy cập: 1372215
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com