Mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm: 10 năm sau mới là "câu chuyện"!

Hiện nay, trên thị trường bất động sản về condotel, các chuyên gia đang tranh luận khá nhiều về câu chuyện “10 năm sau”. Vấn đề này bắt nguồn từ việc nhiều chủ đầu tư cam kết mạnh mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm đối với khách hàng mua condotel. Từ đó, nhà đầu tư thứ cấp có thể hoàn vốn trong khoảng 10 năm. Liệu câu chuyện này có thực sự xảy ra?
Codotel bđs

Codotel bđs

Câu chuyện “mua nhà chia lợi nhuận 10%/năm” của hiện tại

Gần đây nhất, tại buổi toạ đàm về thị trường bất động sản, ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA) đã có những phát biểu và đánh giá khá trực quan về tình hình đầu tư bất động sản hiện nay. Theo ông, trong các kênh đầu tư hiện nay, bất động sản nói chung được coi như là kênh có sức hút mạnh nhất và đặc biệt là lĩnh vực căn hộ khách sạn (condotel) nói riêng với cam kết mua nhà chia lợi nhuận 10% năm cho nhà đầu tư thứ cấp.

Lĩnh vực BĐS Condotel tại Việt Nam đang ngày càng phát triển

Tuy nhiên, điều băn khoăn và cái bất cập có thể thành rủi ro mà ông Thành có nói đến chính là tính pháp lý vẫn còn chưa được chặt chẽ và hoàn thiện. Hiểu được vấn đề đó, VNREA đã trình lên Bộ Xây dựng báo cáo Chính phủ nhiều văn bản cụ thể, rõ ràng, chi tiết để điều chỉnh một số luật, tạo khung pháp lý cho sản phẩm này. Từ đó, tạo điều kiện để ngành đầu tư béo bở trong giới bất động sản này được phát triển hơn nữa.

Lãnh đạo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cũng nhìn nhận vào tình hình hiện tại về câu chuyện mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm hiện tại mà đưa ra những nhận định đầy tính ví von. Họ cho rằng tuổi đời phát triển 2 năm của condotel là quá ngắn, những vấn đề quản lý, dịch vụ, sử dụng bộ máy hiện có, công nghệ hiện có chưa chắc đã đảm bảo được nhu cầu. Bên cạnh đó, cam kết của các nhà đầu tư giới hạn tối đa trong 10 năm liệu có biến thành kịch bản hay như “Người phán xử” hay thành “Sống chung với mẹ chồng”?

Câu chuyện của 10 năm sau sẽ ra sao?

Tại buổi tạo đàm, ông Thành còn đưa ra những nhận định khá sắc bén và thông suốt giữa hai mặt lợi ích của khó khăn của câu chuyện mua nhà chia lợi nhuận 10% năm sau 10 năm: “Ngoài hưởng lợi nhuận trong 10 năm, sau đó nhà đầu tư được chia lợi nhuận theo thoả thuận khoảng 80-20 và hưởng thêm nhiều ưu đãi khác về kỳ nghỉ. Suy cho cùng rất hấp dẫn. Tuy nhiên, vẫn có rủi ro khách quan như chính sách Nhà nước. Ví dụ, chính sách xuất nhập cảnh liên quan đến người nước ngoài đến du lịch, mua sở hữu Condotel và chúng tôi kỳ vọng sẽ thuận lợi"

FLC Sầm sơn

Condotel FLC Sầm Sơn ngày càng đa dạng để thúc đẩy phát triển con đường dài 10 năm

Ông Thành còn nói rõ sâu hơn giải thích về vấn đề này ở rất nhiều mặt khác nhau. Khi Bộ Xây dựng có văn bản báo cáo Thủ tướng và Thủ tướng giao các bộ ngành nghiên cứu, đưa ra quyết định nhà ở ngoài đơn vị ở là những khái niệm điều tiết lợi nhuận của nhà đầu tư, các quy định hạn chế sẽ thất bại. Các nhà đầu tư vẫn cam kết đảm bảo có, khách hàng khách quan tin cậy, luật có quy định cam kết không đúng với pháp luật vô hiệu.

Cùng với đó, chi phí vẫn luôn cần là điều tiên quyết người mua cần tìm hiểu kĩ để kiểm soát. Rủi ro có thể lên tới 80 - 85% ở trường hợp như chủ đầu tư mất giá trị thương hiệu, tự nhiên giá trị tài sản của người mua sẽ mất đi. Cho nên các chủ đầu tư rất tốt muốn giữ chân khách hàng hay xây dựng thương hiệu nên chọn hướng đi đem giá trị cho xã hội, cho khách hàng, chứ không phải đến một thời điểm nào đó các bạn bỏ lại khách hàng để rời khỏi cuộc chơi một cách không sòng phẳng.

Đặc biệt, rủi ro cảnh báo khách hàng lớn nhất phải kể đến thuế tài sản đối với bất động sản mà Bộ Tài chính đang có ý định biến thành luật thuế mới. Theo đại diện VNREA, nếu thu thuế tài sản thì nhiều người sẽ không còn đường lui bởi có nhiều căn hộ, lãi nhiều khi không đủ bù cho nộp thuế.

Theo ông Phạm Văn Thường - Trưởng phòng Quản lý Bất động sản - Cục Quản lý Nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cũng công nhận hiện tượng nhiều chủ đầu tư cam kết mạnh mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm và câu chuyện về hứa hẹn khoảng 10 năm sau có thể hoàn vốn và thu lợi nhuận từ sau thời điểm đó của các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, ông lại đem ra một lối so sánh đáng suy nghĩ: “Mua 1 cái biệt thự 10 năm sau có nhà rồi, nghe rất đơn giản nhưng 10 năm sau mới là câu chuyện. Nhiều chủ đầu tư giải thích lúc đó có luật pháp, nhưng cũng phải đặt vấn đề chứ".

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM thẳng thắn chia sẻ về giá bán Condotel hiện nay. Ông đưa ra con số ttương đương với các căn hộ cao cấp ở TPHCM dù vị trí ven biển và yêu cầu cần một giá bán hợp lý hơn. Về gánh nặng rủi ro cho nhà đầu tư thứ cấp, lời hứa lãi với việc chia lợi nhuận 10% mỗi năm cần được đảm bảo thực hiện. Đi liền với đó cần trang bị, hoàn thiện, đồng bộ cảnh quan khu du lịch để nhà đầu tư yên tâm rằng những đóng góp của họ là có ích với du lịch ven biển.

Câu chuyện của doanh nghiệp

Bàn về vấn đề tin tưởng dành cho vấn đề mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm và câu chuyện 10 năm hoàn vốn cho nhà đầu tư thứ cấp, bà Hương Trần Kiều Dung - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FLC cho biết, với tỷ lệ lấp đầy 40 - 50% thì condotel có thể đảm bảo lợi nhuận 10% cho khách hàng mỗi năm; nếu lấp đầy 60% trở lên thì sẽ có lãi.

Khi bàn đến quan ngại về việc liệu condotel không vận hành được 10 năm? Bà Dung có lấy ví dụ về hiện tượng nhiều khách sạn trên 10 năm vẫn hoạt động hiệu quả. Giả sử như gặp vấn đề trục trặc trong quá trình thi công, xử lí thì quá trình vận hành chủ đầu tư phá sản thì sẽ phải được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác, cam kết các quyền lợi tối đa với nhà đầu tư.

Việc cam kết lợi nhuận trong 10 năm và sau 10 năm nữa như thế nào, bà Vũ Thị Lan Anh, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn CEO chia sẻ, để mang lại lượng khách hàng, đảm bảo tỷ lệ lấp đầy, doanh nghiệp nên lựa chọn những thương hiệu quản lý hàng đầu thế giới đồng hành bởi bên cạnh việc có kinh nghiệm, họ còn có mạng lưới rộng lớn, hỗ trợ quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra nước ngoài.

Codotel
Đầu tư tăng cao sẽ đem lại cơ hội phát triển cho BĐS Condotel

Câu chuyện về 10 năm sau thu hồi lại được vốn đã xuất hiện ở các tập đoàn quản lý thương hiệu quốc tế với sự minh bạch và rõ ràng, đảm bảo cam kết, lợi nhuận với nhà đầu tư. Condotel sau có thể lựa chọn giải quyết theo hai cách: một là lựa chọn sở hữu. Hai là, tiếp tục cho mô hình cho thuê với tỷ lệ 85% nhà đầu tư được hưởng, còn 15% chủ đầu tư được hưởng. Điều này cũng đảm bảo lợi ích tài sản lâu dài, sau 10 năm Condotel mảng đầu tư mạo hiểm với lời mời gọi béo bở “mua nhà chia lợi nhuận 10% mỗi năm” sẽ được đền đáp.

Ngoài ra, để đảm bảo tài sản sinh lời sau 10 năm, nhà đầu tư cũng cần phải tìm hiểu thật kĩ trước khi đặt bút như lựa chọn chủ đầu tư uy tín, lãi suất được hưởng nhưng sau 10 năm còn là giá trị gia tăng hay không thì phải chọn vị trí. Cho nên, việc đầu tư vào vị trí du lịch tiềm năng thì sẽ đảm bảo lợi ích tốt hơn.

 

 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com