Năm 2016, thị trường bất động sản sẽ chuyên nghiệp hơn

Nhìn vào Hoạt động của các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) năm 2015 đã có nhiều khởi sắc, các khu nhà ở đã được khởi động trở lại. Theo như những chuyên gia nhận định thì năm mới tới đây với hành lang pháp lý mới tương đối hoàn thiện, thị trường này hứa hẹn sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa theo hướng chiều sâu
Khách hạng tại hội trợ BĐS

Khách hạng tại hội trợ BĐS

Từ năm 2015 đến đầu năm 2016 hiện nay chúng ta có thể thấy có khá nhiều sự đổi thay trong hầu hết các lĩnh vực, điển hình nhất là vấn đề kinh doanh bất động sản và nhà ở. Đặc biệt là hai Luật định được thực thi tác động mạnh mẽ đến thị trường đó chính là Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Chưa hết, chính phủ cuối cùng cũng đã ban hành 5 nghị định hướng dẫn thi hành, liên quan đến kinh doanh của đơn vị phát triển địa ốc cũng như doanh nghiệp quản lý. Thời điểm chính thực có hiệu lực vào ngày 10-12-2015.

Có thể khẳng định thị trường bất động sản là một trong những yếu tố động lực đóng góp vào tăng trưởng GDP và ngược lại của quốc gia, khi GDP tăng, thị trường bất động sản cũng được hưởng lợi trở lại là khả năng thanh toán, thanh khoản cho giao dịch bất động sản tăng lên. Như vậy, việc GDP năm 2015 đạt mức tăng trưởng cao sẽ rất có lợi và có tác dụng tạo đà cho thị trường bất động sản phát triển trong năm 2016.

Sau giai đoạn khó khăn của nhiều năm về trươc, các doanh nghiệp trụ lại đã hoạch định lại chiến lược đầu tư và phát triển, đưa thị trường phát triển bài bản, chuyên nghiệp và bền vững hơn. Nền kinh tế hội nhập ngày càng sâu rộng ra ngoài quốc tế, sẽ mở ra thời cơ lớn cho BĐS Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Dòng tiền vào nền kinh tế nhiều hơn, đầu tư FDI nhiều hơn, thị trường thứ cấp cho thuê, nhu cầu kho bãi, nhà ở cũng sẽ theo đó tăng lên. Bên cạnh đó, mức sống của người dân trong nước tăng lên, đòi hỏi chất lượng sống, trong đó có chất lượng về chỗ ở cũng cao hơn… đó là những điều kiện tạo ra một cơ hội lớn cho thị trường bất động sản Việt Nam không chỉ trong năm nay mà còn trong nhiều năm tới nữa.

Chiến lược kinh doanh bất động sản của nước ta được tác động nhờ vào việc giao thoa chính sách mới và chính sách cũ của Nhà nước hứa hẹn sẽ đem lại nhiều điểm mới nhằm thay đổi diện mạo thị trường BĐS Việt Nam cũng như nhiều hoạt động khác của các công ty địa ốc. Thực tế , trong năm 2015 được ghi nhận là một năm thành công trong lĩnh vực bất động sản, có chuyên gia nhận định 2015 vừa qua là một năm mà thị trường bất động sản có những dấu hiệu phục hồi ngoạn mục nhưng không có dấu hiệu “bong bóng” như mấy năm trước. Sự thay đổi về chính sách cho phép người nước ngoài mua nhà từ 01/07/2015 cũng như việc Việt Nam hội nhập sâu rộng với kinh tế thế giới khi ký hiệp định TPP, hiệp định thương mại với khối EU và thành lập cộng đồng chung ASEAN (AEC) đã tạo nên những động lực chính thúc đẩy sự hồi phục  tăng trưởng ngoạn mục và  của thị trường bất động sản

Bước qua năm 2016, thị trường hứa hẹn sẽ có nhiều khởi sắc hơn nữa, các cơ chế chính sách cũng như quy định pháp Luật mới được điều chỉnh nhiều hơn để đưa vào thực tiễn, điều này tạo hành lang pháp lý đầy đủ cho các hoạt dộng đầu tư kinh doanh bất động sản. Về cơ bản thì hoạt động này giúp cho chủ đầu tư được an toàn hơn, số lượng dự án, sản phẩm được bung ra nhiều hơn kéo theo các công ty dịch vụ, doanh nghiệp quản lý phát triển nhiều hơn nữa.

Những năm trước, việc quản lý chung cư tương đối rắc rối, nó nảy sinh ra vô số vụ mâu thuẫn, kiện cáo, tranh chấp giữa các doanh nghiệp địa ốc làm ngăn cản sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhìn rõ được điều này, bộ đã đưa ra những quy định mới nhằm hài hòa hơn giữa hai bên. Sắp tới đây, nhiều điểm mới sẽ được xuất hiện trong việc quản lý nhà chung cư, đảm bảo sự chuyên nghiệp hơn và theo chiều sâu hơn, nhằm dễ dàng trong việc giải quyết các vấn đề vướng mắc, tranh chấp.

Điều đó cũng có nghĩa rằng, các doanh nghiệp quản lý tòa nhà cần phải tuân thủ đúng các yêu cầu đặt ra của bộ ban hành, có danh sách đăng tải ở trên website của bộ thì mới được phép vận hành. Không chỉ vậy, với mục đích nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý chung cư, Bộ xây dựng còn phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Cao đẳng Xây dựng số 2 nhằm mở ngành quản lý nhà chung cư để tạo ra những đội ngũ nhân viên có năng lực và tài giỏi hơn nữa. Đây cũng là nhân tố quan trọng giúp bất động sản trở nên chuyên nghiệp hơn.

Nhìn trên tổng thể, thị trường bất động sản hiện đang có chiều hướng phát triển rất tốt. Trên đà tăng trưởng đó, cộng với những điều kiện kinh tế - xã hội khá thuận lợi sẽ giúp cho bức tranh thị trường bất động sản năm 2016 hứa hẹn những gam màu sáng sủa, tiếp tục phát triển ổn định và bền vững hơn nữa.

 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com