Quy định mới khi ký hợp đồng mua nhà ở trong tương lai

Đăng lúc: Thứ năm - 19/12/2013 22:29 - Người đăng bài viết: Sàn BĐS Hà Đô
Vấn đề đang nhận được sự quan tâm lớn của xã hội. Là một quy định rất mới được Ban soạn thảo đưa vào Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đó là bảo lãnh khi giao dịch nhà ở hình thành trong tương lai
că hộ liền kề khu đô thị An Hưng

că hộ liền kề khu đô thị An Hưng

Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết luật mới sửa đổi này nhằm bảo vệ cho người mua nhà có thể tránh được những rủi ro đặc biệt là những người mua nhà ở được hình thành trong tương lai. Đó là mục đích đưa quy định này vào Dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi.
Bởi hiện nay có rất nhiều chủ đầu tư tung sản phẩm ra để nhằm thu hút vốn đầu tư của khách hàng nhưng lại không thực hiện đúng tiến độ thi công của dự án. Có những dự án tiền đã thu của người mua đã mấy năm rồi vậy mà hiện nay nơi đó vẫn là khu đất trống. Người mua giờ biết kêu ai. Yêu cầu chủ đầu tư trả lại tiền cũng không được mà nếu có được thì nhỏ giọt đi lại nhiều lần khiến nhiều người nản. Hoặc có những dự án bàn giao nhà nhưng tiêu chuẩn kỹ thuật hoặc diện tích căn hộ không đúng như yêu cầu. Người mua đành chấp nhận coi như chuyện đã rồi.
 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ông Đặng Hùng Võ ủng hộ việc đưa quy định này vào Dự thảo Luật Nhà ở vào theo ông nên gọi là đảm bảo khi giao dịch chứ không phải là “bảo lãnh khi giao dịch”.
Theo dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định, bảo lãnh giao dịch là việc bên thứ 3 (bên bảo lãnh) sẽ thực hiện thay nghĩa vụ của chủ đầu tư cam kết với người mua nhà ở nếu đến thời hạn mà chủ đầu tư không thực hiện, hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ quy định trong hợp đồng mua bán nhà ở đã ký giữa các bên là không đúng với bản chất vấn đề. Ở đây là câu chuyện chủ đầu tư phải đóng một khoản phí để tổ chức tín dụng đứng ra cam kết đảm bảo cho giao dịch thành công, nó giống như hoạt động mở chứng thư đảm bảo (L/C) trong hoạt động thương mại.
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, “Dự thảo chỉ nêu là phải bảo lãnh giao dịch, nhưng lại không nêu, nếu không thực hiện thì xử lý ra sao” theo đó việc quy định như vậy là rất cần thiết, tuy nhiên, phải đi kèm với chế tài đủ mạnh thì mới khả thi.
Theo nhìn nhận khách quan cho thất  các dự án nếu đã đủ các điều kiện như quy định của luật để được bán nhà hình thành trong tương lai, thì chủ đầu tư cũng chẳng cần phải bảo lãnh. Dự án cần bảo lãnh để bán nhà là những dự án chưa đủ điều kiện, nhưng chủ đầu tư cần huy động vốn để triển khai. Hơn nữa, chủ đầu tư lại phải mất thêm một khoản chi phí phải đóng cho đơn vị được giao thực hiện bảo lãnh nhà ở. Đó là một gánh nặng đối với các chủ đầu tư đang rất cần vốn. Nếu như phí quá cao thì doanh nghiệp lấy tiền ở đâu ra để đóng phí.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Mục tiêu phát triển của Sàn BĐS Hà Đô

Mục tiêu của sàn BĐS Hà Đô là phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng dịch vụ và chiến lược kinh doanh lâu dài, từng bước trở thành một đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Chiến lược phát triển của Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô là đa dạng hóa các hoạt...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm dự án Hà Đô nào nhất?

Dự ánh Hà Đô ParkView - Cầu Giấy, HN

Dự án An Khánh – An Thượng - HN

Dự án Bảo Đại – Nha Trang

Dự án Nguyễn Văn Công - TPHCM

Dự án 751 B - TPHCM

Dự án 181 Hoàng Văn Thái - Thanh Xuân, HN

Dự án Quận 12 – TPHCM

Thủy điện ZaHung

Các dự án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 13
  • Hôm nay: 1138
  • Tháng hiện tại: 19092
  • Tổng lượt truy cập: 1217222

Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô

Số 8 Láng Hạ, Ba Đình, TP Hà Nội
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com