Siết cho vay bất động sản vì lo bong bóng nổ ra

Thị trường bất động sản đang có sự tăng trưởng chóng mặt nên thông tư 36 vừa Ngân hàng nhà nước nhằm để đảm bảo kiểm soát tốc đọ tăng trưởng nóng của thị trường nhà đất, rút kinh nghiệm những năm trước để hiện tượng bong bóng bất động sản không xảy ra
Cho vay bất động sản

Cho vay bất động sản

Ngân hàng Nhà nước đã có dự thảo sửa đổi thay thế Thông tư 36/2014/TT-NHNN, trong đó giảm việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn và tăng hệ số rủi ro với cho vay lĩnh vực bất động sản. Nhiều ý kiến cho rằng đây là tín hiệu phát ra rất kịp thời của Ngân hàng Việt Nam cho các doanh nghiệp để các danh nghiệp biết định hướng và tránh lặp lại tình trạng những năm trước, đặc biệt năm 2009. Có thể nói đây là giải pháp hiệu quả trong tình trạng thị trường bất động sản vẫn có thể kiểm saots được để tránh đi vào vết xe đổ, tránh cho thị trường tăng trưởng quá nóng có ngu cơ xảy ra bong bóng.

Ông Huyền Anh - phó chánh thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước có ý kiến cho rằng: “Việc sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 nhằm tăng khả năng thanh khoản của hệ thống TCTD và điều chỉnh dòng tín dụng của hệ thống các TCTD vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ. Việc điều chỉnh này không mang ý nghĩa về động thái siết chặt hay nới lỏng vốn tín dụng vào lĩnh vực bất động sản. Đây chỉ là thông điệp của NHNN nhằm tăng cường kiểm soát khả năng thanh khoản và rủi ro trong hoạt động cho vay”.

Hầu hết tốc độ phát triển của thị trường bất động sản là do nguồn vốn tài trợ từ ngân hàng, việc vốn từ người mua nhà rót vào cũng xuất phát từ tín dụng của ngân hàng thế nên việc sửa đổi thông tư này sẽ ảnh hưởng không ngỏ đến sự phát triển của thị trường, có thể bị chậm lại giai đoạn trước đây (2014-2015). Để đảm bảo kinh doanh có hiệu quả và bền vững tránh rủi ro doanh nghiệp nên chấp nhận điều này.

Nhiều công ty doanh nghiệp đua nhau xây dựng các dự án mới mà không tập trung hoàn thiện những dự án dang dở có khả năng lớn dẫn đến tình trạng không kịp tiến độ để khách hàng có thể mua nhà và rất có thể dấn đến thừa nguồn cung và “đóng băng” các dự án nên việc hạn chế về nguồn cung sẽ giúp cho doanh nghiệp tập trung hoàn thành các dự án đang khởi công và dang dở. Trong khi đó họ sẽ phải cân nhắc kĩ hơn về việc xây dựng dự án mới.

Mặt khác việc chỉnh sửa thông tư 36 là để tránh dư nợ trong lĩnh vực nhà đất tăng trưởng quá nhanh, thị trường bất động sẽ có nguy cơ xảy ra bong bóng cao tiềm ẩn nhiều rủi ro. Được biết thông tư 36 sửa đổi sẽ giảm tỷ lệ cho vay nguồn vốn trung và dài hạn từ 60% xuống còn 40%, tăng hệ số rủi ro cho tín dụng BDS từ 150% lên 250%, nhằm khuyến khích bất động sản phát triển lành mạnh bởi khi tín dung vào bất động sản được kiểm soát tốt hơn thì sẽ phát triển bền vững hơn, bản thân các doanh nghiệp cũng sẽ cẩn trọng trong việc cơ cấu sản phẩm đầu tư. Nhà nước cho biết phải điều chỉnh chính sách, quản lí chặt chẽ hơn nhằm tránh nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của ngân hàng.

Tốc độ phát triển của thị trường bất động sản có thể chậm lại so với giai đoạn trước đó do nguồn vốn tài trợ từ trực tiếp NH vào các dự án sẽ bị hạn chế. Các ngân hàng đã tăng lãi suất để huy động nguồn vốn nhàn rỗi và hiện nay nhiều ngân hàng đang cạnh tranh ráo riết cho vay nguồn vốn này. Để nắm bắt cơ hội khi thị trường bất động sản đang trong đà tăng trưởng cao vì thế ngân hàng đẩy mạnh cho vay. Ông Trí Hiếu cho biết khi mà khả năng tín dụng bất động sản bị siết lại như vậy rất có thể các ngân hàng sẽ tăng lãi suất vốn huy động trung và dài hạn để có nguồn vốn đáp ứng nhu cầu cho vay bất động sản thế nên việc kiểm soát tốc độ tăng trưởng bất động sản cũng tăng lên.

Mặt khác chính phủ nước ta đang tiến hành việc phát hành trái phiếu cũng với lãi suất thương đối cao để nhằm cân đối ngân sách nhà nước. Tính đến thời điểm bây giờ trong ngành ngân hàng Việt Nam chi phí vốn ngày càng có xu hướng tăng vì thế lãi suất cho vay cũng có xu hướng tăng.

Nhiều ý kiến cho rằng khi sửa đổi thông tư 36 phần lớn thị trường bất động sản sẽ bị kiểm soát chặt hơn và như vậy sẽ dẫn đến bất lợi cho các nhà đầu tư và kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên với tình hình thị trường bất động sản tăng trưởng với tốc độ khó kìm hàm như hiện nay thì cần có những biện pháp để tránh những rủi ro không đáng có và tránh xảy ra thị trường bong bóng, thị trường đóng băng như những năm về trước. Ông Hiếu ccho rằng đây là quyết định đúng đắn của ngân hàng nhà nước để “phòng bệnh hơn chữa bệnh”

Với hi vọng về thị trường bất động sản Việt Nam sẽ ngày càng phát triển và ổn định, đi đầu trong phát triển kinh tế nhà nước.

 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com