Thanh khoản thị trường BĐS tốt hơn nhờ ngân hàng

Trong nền kinh tế thị trường BĐS hiện nay, vấn để vay vốn từ các ngân hàng đang được đánh giá là dễ giao dịch đồng thời cũng là vấn đề thanh khoản thị trường BĐS tốt hơn nhờ ngân hàng trong những năm gần đây.
Thanh khoản thị trường BĐS

Thanh khoản thị trường BĐS

Trong năm 2014, nguồn cung cấp vốn từ ngân hàng được đánh giá là dễ giao dịch hơn so với những năm trước đây. Có nhiều chủ đầu tư, DN, các hộ gia đình… chưa có tiềm lực về tài chính rất mong muốn có cơ hội được vay để đầu tư, mua bán BĐS và một số lĩnh vực khác.
Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam – ông Richard Leech cho biết: “Phân khúc nhà ở trong thời điểm hiện tại so với 3-4 năm về trước chủ yếu vẫn là người dân mua nhà để ở”.
Trên thực tế, thị trường BĐS đang có hiện tượng đầu cơ là truyện hết sức tự nhiên trong các hoạt động kinh doanh nhằm khẳng định lượng người mua nhà chủ yếu là vay tiền ngân hàng để ở.
Ở nhiều dự án, người mua chỉ phải thanh toán 20 đến 30% tổng giá trị căn hộ. Số tiền còn lại thì sẽ được thanh toán trong một thời gian dài với một mức lãi xuất theo quy định.
Theo ông Richard Leech, việc dễ dàng vay vốn ngân hàng là một điều kiện tốt để thanh khoản thị trường BĐS giai đoạn đầu của năm 2014. Sau đây, là một vài ngân hàng đang thực hiện chính sách ưu đãi lớn đối với một số đối tượng vay mua nhà:
  • Ngân hàng VietcomBank ưu  đãi cho vay lên tới 90% giá trị mua/thuê/thuê mua theo hợp đồng/hóa đơn. Thời gian vay vốn tối đa là 15 năm (lãi xuất 5%/năm).
  • Ngân hàng TechcomBank đối với mỗi cá nhân được vay tối đa là 10 tỷ đồng (thời hạn tối đa là 25 năm) lãi xuất theo thỏa thuận nhưng vẫn đảm bảo là một ngân hàng đang cạnh tranh lớn trên thị trường.
  • Tại ngân hàng HSBC ở Việt Nam có thủ tục đơn giản, khoản vốn vay tối đa là 70% thời hạn tối đa 25 năm.
  • Và một số ngân hàng: BIDV, SHB, VietinBank, LienVietPostBank, Agribank, MHB… đã kí thỏa thuận về 4 chương trình liên kết  nhà: Nhà đầu tư –Nhà thầu –Nhà cung cấp – Nhà cung cấp vật liệu xây dựng – Nhà ngân hàng đẩy mạnh tiêu thụ hàng tồn kho BĐS.
 Phó viện trưởng NCQL kinh tế trung ương – tiến sĩ Trần Kim Trung cho biết: “cho đến thời điểm này, nguồn tiền từ hệ thống ngân hàng TM vẫn là một đối tượng quan trong nhất với thị trường BĐS. Tổng kết năm 2013, số dư tín dụng của ngân hàng TM đối với thị trường BĐS là 268 nghìn tỷ.
Trong khi lãi xuất đang giảm, lạn phát cũng giảm các ngân hàng đang phải đứng trước áp lực về khả năng tăng tín dụng lên cao.
Cho đến đầu năm 2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã yêu cầu ngân hàng TM áp dụng mức lãi suất gói 30.000 tỷ đồng là 5%/năm theo quy định tại thông tư số 11/2013/TT-NHNN ngày 15/05/2013.
Nền kinh tế thị trường bất động sản năm 2014 đang có nhiều cải biến dõ dệt. Vấn đề thanh khoản thị trường BĐS tốt hơn nhờ việc vay vốn từ các ngân hàng được các chuyên gia đánh giá là dễ giao dịch hơn so với những năm về trước.
 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com