Thị trường Bất động sản- thanh khoản tăng kỉ lục

Năm 2015 vừa qua được xem là năm có thanh khoản tích cực nhất đối với thị trường bất động sản Hà Nội trong vòng 5 năm qua, với sự khởi sắc ở hầu hết các phân khúc, đặc biệt là phân khúc nhà ở
Giao dịch bất động sản tăng kỷ lục

Giao dịch bất động sản tăng kỷ lục

Năm 2015 được xem như là một năm thành công lớn đối với giới bất động sản do thanh khoản tăng kỉ lục. Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản quý 4 và cả năm 2015, được công ty CBRE công bố chiều 6/1, có 28.300 căn hộ được chào bán, tăng 70% so với năm 2014. Theo thống kê của Bộ Xây dựng, từ đầu năm đến nay, tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP. HCM, giao dịchbất động sảnthành công tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Nếu như các nhà đầu tư tăng được các gia dịch thì sẽ giảm tồn kho.

Thanh khoản tăng kỉ lục tại thị trường bất động sản tại Hà Nội.

Điểm đáng chú ý trong năm 2015, phân khúc căn hộ cao cấp chiếm tỷ trọng 28% trong tổng số căn chào bán mới, cao hơn so với mức 21% trong năm đỉnh điểm 2011 về mở bán. Được biết giao dịch cả năm 2015 đã đạt kỉ lục mới so với năm 2009 ( 15000 căn hộ được bán) và cao hơn mức kỉ lục về số lượng căn hộ mỏ bán cao nhất năm 2011 (24.000 căn hộ được bán). Thanh khoản tăng kỉ lục là do nhu cầu của khách hàng đặt niềm tin vào thị trường và các nhà đầu tư tích cực hơn trong việc xây dựng và mở bán chung cư, căn hộ. Ước tính có khoảng 21.100 căn đã được giao dịch cả năm trong các phân khúc.

Các phân khúc cao cấp và hạng sang có sự cải thiện trong tỷ lệ giao dịch sau mỗi quý và đạt tỷ lệ khoảng 32% tổng lượng giao dịch tại thời điểm cuối năm. Tỷ lệ này thường thấp hơn 20% trong các năm trước. Nhiều chủ đầu tư đã mạnh dạn khởi động các dự án trước đây, định vị lại dự án và triển khai ra thị trường. Giá bình quân cả sơ cấp và thứ cấp cải thiện qua các quý trong năm với mức tăng trung bình. Nhìn chung, giá mở bán các dự án mới tăng khoảng 3-5% so với các năm trước, cá biệt dự án cao cấp có mức tăng giá 5 – 7% tại một số đợt mở bán sau. Về giá thứ cấp, toàn thị trường ghi nhận mức tăng nhẹ 0,3% theo quý và 1,1% theo năm. Giá thứ cấp nhìn chung ổn định trong năm vừa qua do lượng cung trên thị trường sơ cấp tăng mạnh. Thị trường biệt thự, nhà liền kề năm 2015 cũng có những cải thiện đáng kể cả về số lượng mở bán cũng như số lượng giao dịch thành công của các dự án mới. Cụ thể, có 1.246 căn mở bán mới, gấp đôi so với năm 2014.Tính theo USD, giá thứ cấp trung bình toàn thị trường trở lại mức tăng 1,4% so với quý trước nhưng vẫn giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do tác động của đồng tiền nội tệ giảm giá trong năm.

Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Richard Leech cho hay mức độ quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài năm 2015 đã chứng kiến sự quay trở lại của họ vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều nhà đầu tư châu Á như Đài Loan, Singapore, Hồng Kông… đang muốn chuyển sang đầu tư bất động sản tại Việt Nam.Và ông cho biết các nhà đầu tư nước ngoài sẽ hào hứng triển khai những dự án mới trong năm 2016 với quy mô, chất lượng, giá cả phù hợp hơn.

Tại thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh thanh khoản tăng kỉ lục.

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2015 của Hiệp hội BĐS TPHCM (HoREA) vào chiều hôm qua, ông Lê Hoàng Châu, chủ tịch HoREA, cho biết trong năm 2015, tại thị trường Tp.HCM có trên 26.000 giao dịch, tăng 1,5 lần so với năm 2014. Chủ yếu phân khúc căn hộ thương mại vừa và nhỏ được bán phổ biến, là trụ cột của thị trường bởi nhu cầu của khách hàng..

Tín dụng mang đến cho toàn ngành BĐS tăng khoảng 18%, cao hơn năm 2014. Riêng tại Tp.HCM, năm 2015, tín dụng BĐS đạt khoảng 140.000 tỷ đồng, chiếm 12,3% tổng dư nợ. Sau khi Bất động sản quay lại với thị trường các ngân hàng đều có chương trình cung cấp vốn hạn mức cho vay lên tới 80 % giá trị căn hộ và thời hạn cho vay kéo dài đến 25 năm. Bên cạnh đó, nguồn tiền “đổ” vào tạo động lực cho thị trường còn có sự góp phần của kiều hối. Thanh khoản được cải thiện vì vậy đã tác động đến giá BĐS. Ở năm vừa qua, giá BĐS đã tăng trung bình từ 5 - 6% so với năm 2014, song cũng có một số dự án, có vị trí tốt, giá đã tăng từ 10% - 15%. Xét về tỷ lệ tăng giá của từng dòng sản phẩm, căn hộ bình dân có mức tăng giá thấp nhất chỉ khoảng 2%, căn hộ trung bình có mức tăng giá khoảng 5%, giá căn hộ trung bình khá có mức tăng khoảng 5-8%, căn hộ cao cấp có mức tăng giá cao nhất từ 5-15%.

Với niềm tin vào thị trường hồi phục, DN cải thiện nguồn sản phẩm, nhờ vậy, lượng hàng tồn kho trên thị trường thành phố đã giảm 76,5% so với cuối năm 2012. HoREA cho biết, hiệp hội thống kê của 36 dự án ở năm 2012 có 14.490 căn hộ tồn, tính đến hết năm 2015, các dự án này đã bán được 11.088 căn, số lượng tồn kho còn 3.402 căn.

Đánh giá về tăng trưởng của thanh khoản của thị trường, theo nhận định của HoREA, nhiều yếu tố tác động đến. Trong đó, hoạt động điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng đã góp phần thúc đẩy thị trường. Thời gian qua, nhiều ngân hàng thương mại đã hợp tác chặt chẽ với các DN BĐS cung ứng nguồn vốn đầu tư cho DN và hỗ trợ người mua nhà, tạo niềm tin cho thị trường. Ngoài ra giám đốc điều hanhg CBRE Việt Nam cho rằng, kinh tế vĩ mô dần phục hồi, các hiệp định thương mại đã và đang được kí kết cùng cơ sở hạ tầng tiếp tục được đẩy mạnh là nền tảng khá vững cho sự phục hồi thị trường bất động sản Việt Nam. Đặc biệt còn có nhà chuyên gia cho rằng sức mua bất động sản năm nay tăng lên nhờ sự ấm lên của nền kinh tế và hỗ trợ tài chính từ phía ngân hàng. Khách hàng được tieeos cận các gói mua nhà với lãi suất thấp, hạn mức vay cao và thời gian dài kích thích sức mua, tăng thanh khoản cho thị trường bất động sản.

Bà Nguyễn Hoài An dự báo, năm 2016 nguồn cung bất động sản sẽ tăng lên, điều này đồng nghĩa với việc các chủ đầu tư phải cạnh tranh nhiều hơn, đặc biệt là phải nâng cao chất lượng sản phẩm.

 

Mục tiêu phát triển của Sàn BĐS Hà Đô

Mục tiêu của sàn BĐS Hà Đô là phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng dịch vụ và chiến lược kinh doanh lâu dài, từng bước trở thành một đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Chiến lược phát triển của Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô là đa dạng hóa các hoạt...

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Hôm nay: 158
  • Tháng hiện tại: 3591
  • Tổng lượt truy cập: 1361999
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com