Thị trường bất động sản năm 2016

Trong năm 2015 vừa qua cho thấy thị trường bất động sản chỉ có lên mà không có xuống, dự án mới liên tục được gia nhập thị trường, giao dịch các phân khúc đang tăng mạnh. Đây là thời điểm các nhà đầu tư và các nhà phát triển dự án đã thấy được cơ hội bước vào chu kỳ phát triển mới vào năm 2016 và sự thật là bất động sản đầu năm 2016 giá ổn định, thanh khoản tăng cao
Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản

Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản

Theo báo cáo của Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản của Bộ xây dựng cho rằng thị trường tháng 1 năm 2016 khá ổn định và giá cả không có nhiều biến động. có mức tăng trưởng cao hơn so với cùng kì năm trước và lượng giao dịch tháng 1 vừa qua tương đương với tháng 12 năm 2015. Đây có thể coi là bước khởi đầu trong năm mới khá ổn định và khởi sắc.

Dấu hiệu thị trường bất động sản Việt Nam ổn định và sôi động.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong tháng 1 có khoảng 1.600 giao dịch thành công, tương đương với lượng giao dịch của tháng 12/2015 và tăng 3% so với cùng kỳ 2015. Nhiều dự án nhà ở cũng được mở bán trong tháng cận Tết Nguyên vừa rồi . Điểm đáng chú ý nhà ở cao cấp cũng được nhiều chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường trong đợt này.

Tại TPHCM, thị trường cũng cán mức 1.600 giao dịch thành công trong tháng 1, tăng khoảng 3% so với tháng trước và tăng khoảng 10% so với cùng kỳ 2015. Thanh khoản của thị trường tăng cao, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán trên dưới 1 tỷ đồng/căn được giao dịch nhiều.

Về giá cả, tháng đầu tiên của năm, giá nhà tương đối ổn định. Tại một số dự án có vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, triển khai đúng tiến độ, giá chào bán tăng nhẹ, giữ ở mức ổn định. Tại Hà Nội, thị trường có chuyển biến tích cực cùng với những điều kiện thuận lợi: vị trí, giao thông, cơ sở hạ tầng… nên giá cả có tăng nhẹ so với thời điểm mở bán. Còn thị trường nhà liền kề, biệt thự giá cả ít biến động.

Tại TPHCM, thị trường căn hộ với việc mở bán hàng loạt các dự án nhà ở diện tích vừa và nhỏ khiến cho giá nhà ở những tháng gần đây tương đối ổn định, không có nhiều biến động. Phân khúc căn hộ cao cấp giá tăng nhẹ ở các dự án đã và đang triển khai.

Nhiều chuyên gia cho rằng những chuyển biến về kinh tế vĩ mô và xu hướng hợp tác quốc tế như điều chỉnh tỷ giá, giảm lãi xuất, tiền gửi đôla Mỹ cùng với sự tăng trưởng kinh tế, giảm lạm phát… đã, đang và sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản Việt Nam trong năm nay và nhiều năm tới. Với nhu cầu của người dân tăng cao và người ta ngày càng quan tâm đến tiện ích, chất lượng và vấn đề thiết kế nên những dự án có chủ đầu tư uy tín, đảm bảo tiến độ và đáp ứng nhu cầu của khách hàng mới có thể trụ vững. Tổng giám đốc điều hành Savills Việt Nam cho biết thị trường nhà ở tại TPHCM sẽ có thêm 16.500 căn hộ trong năm nay. Nhu cầu tiếp tục dẫn dắt thị trường, đẩy tất cả phân khúc lên đà phục hồi và tăng trưởng nhanh chóng và ổn định.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam được cho là có dấu hiệu khả quan là tồn kho bất động sản tiếp tục giảm. Tính đến 20/1, tổng giá trị tồn kho với lĩnh vực bất động sản là khoảng 49.000 tỷ đồng, tức đã giảm tới gần 62% so với quý I/2013.  Cùng với sức ấm nóng lan toả trên thị trường, Phó Cục trưởng Vũ Xuân Thiện báo cáo, kết quả giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng tính đến ngày 31/12/2015 đã tăng nhanh so với thời kỳ đầu thực hiện. Tổng số tiền đã cam kết đến gần cuối tháng 1/2016 là xấp xỉ 27.000 tỷ đồng (đạt 90% tổng giá trị toàn gói tín dụng), số tiền đã giải ngân là 17.000 tủ đồng (đạt 59%).

Trong đó, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay với hơn 40.000 hộ, tổng số tiền là 19.200 tỷ đồng (có 13.000 hộ vay để mua nhà ở xã hội, 22.300 hộ vay để mua nhà ở thương mại, 4.600 hộ vay để cải tạo, xây nhà mới. Xấp xỉ 40.000 hộ đã được giải ngân số tiền 13.7000 tỷ đồng.

Về phía doanh nghiệp, có 60 dự án đã được cam kết cho vay từ gói 30.000 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội với số tiền 7.800 tỷ đồng.

Những thách thức và mối lo ngại thị trường BĐS tại Việt Nam.

Vấn đề về nguồn vốn Bất động sản vẫn là vấn đề cần đặc biệt quan tâm hiện nay, tuy rằng các doanh nghiệp BĐS có nhiều điều kiện để đưa thị trường đi lên và có nhiều cơ hội để tiếp tục phát triền hơn nữa nhưng các nhà đầu tư vẫn cần lưu ý một số lo ngại như nguy cơ “bong bóng” tích hơi. Có ý kiến của chuyên gia bất động sản cho rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi đầu tư, đừng đặt kỳ vọng quá cao vào lợi nhuận, vì mọi thứ đều có thể xảy ra trong tương lai, nhất là tại thị trường chưa ổn định như Việt Nam. Đồng thời, để ngăn chặn khả năng bong bóng bất động sản quay trở lại, các tổ chức nên có chế tài thích hợp để giảm bớt rủi ro, trong đó phải hạn chế cho vay đối với các dự án bất động sản khởi công mới, dự án bất động có quy mô lớn, dự án bất động cao cấp, cao ốc, văn phòng có hiệu quả thấp.

Chúng ta cũng cần lưu ý về vấn đề vay vốn để phát triển dự án. Dù lãi xuất tại Việt Nam có giảm nhưng vẫn cao so với thế giới, vì thế doanh nghiệp trong nước đang có xu hướng hợp tác nguồn vốn từ nước ngoài, Việt Nam đã và đàn tham gia các hiệp định kinh tế song phương và đa phương nên chúng ta cần phải tỉnh táo và thận trọng trong hợp tác.

Đặc biệt, quan ngại hầu hết của các nhà đầu tư là Chính phủ Việt Nam không hay có điều chỉnh chính sách như thế nào về bất động sản trong 5 – 10 năm tới. Một quan tâm khác là chính sách cần hết sức minh bạch và không thay đổi chóng vánh dựa trên tác động của môi trường kinh tế, vấn đề thuế, một khi thị trường BĐS Việt Nam có chính sách minh bạch và bền vững thì sẽ thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhiều hơn".Mặc dù thời gian qua đã có nhiều nhà đầu tư và một số quỹ nước ngoài có tiềm lực tài chính mạnh tham gia thị trường Việt Nam, nhưng bước đi của họ cũng cho thấy sự thận trọng.Sự thận trọng thể hiện ở việc thay vì rót vốn trực tiếp để đầu tư dự án như trước kia, nhà đầu tư đều hợp tác với đối tác trong nước, những doanh nghiệp có sẵn quỹ đất và am hiểu thị trường nội địa.

 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com