Tồn kho bất động sản - Vấn đề cấp thiết và nan giải!

Mới đây khi mà lượng tồn đọng hàng ở thị trường bất động sản quá nhiều đang không ngừng gấy sức ép lên nền kinh tế, chủ tịch Hà Nội đã đưa ra yêu cầu cần phải tức tốc giải phóng tồn kho.
Tồn kho bất động sản

Tồn kho bất động sản

Kết quả khảo sát cho thấy, tổng số giá trị hàng tồn tính riêng ở thủ đô Hà Nội đã lên đến 11 nghìn tỷ đồng vào tháng 5 vừa qua. Được biết, hầu hết các tồn kho bất động sản  chủ yếu là các dự án nằm xa trung tâm , thiếu vốn đầu tư, chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội .
Để giải quyết vấn đề , Ngành xây dựng đưa ra giải pháp tiếp tục rà soát , phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, để điều chỉnh và chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng thời dừng cấp phép đối với các công trình không phù hợp như quy hoạch ban đầu. Chủ đầu tư tùy chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại về quy mô , diện tích theo thị hiếu của người mua.
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời và vẫn còn nhiều bất cập: chỉ giải quyết các hạng mục đang trong quá trình xây , dự án mới… còn những công trình đã hoàn thành thì chỉ có nước “ nằm im chờ chết”. Nếu như ngay từ đầu việc cấp phép xây dựng được kiểm soát kỹ càng thì có lẽ các dự án treo bị bỏ hoang đã không tồn đọng lớn như vậy.
Sau hội nghị, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, để khắc phục vấn đề này cần phải có biện pháp vĩ mô, toàn diện để xử lý tồn kho bất động sản - hiện là mối nguy cho nền kinh tế.  Ông cho rằng, việc cơ cấu sản phẩm, chia nhỏ căn hộ chỉ là một giải pháp. Mấu chốt là lượng căn hộ tồn kho thì quá lớn trong khi người dân vẫn không có nhà để ở. Vì vậy cần có một cơ chế kích cầu cho người dân đủ khả năng mua được căn hộ tồn đó. Một số biện pháp được ông đưa ra điển hình như vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, tăng thêm thời hạn trả đối với những người mua có điều kiện tài chính khó khăn.
Bên cạnh đó , ông cũng chỉ ra rằng cần có chính sách hỗ trợ cho các trường hợp thuê mua  kéo dài vòng xoay vốn. Người dân trong khi thuê nhà cũng có thể tích lũy tiền đủ để sở hữu căn hộ đó khi có ưu đãi. Như vậy đưa ra chính sách cơ chế mới có thể đẩy nhanh kích cầu nhà tồn, vừa giải quyết tồn đọng mà người dân cũng có nhà để ở.
Đồng thời tại phiên họp Quốc hội vừa qua ,đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc xây và phát triển nhà ồ ạt khiến thị trường bất động sản vừa thiếu vừa méo mó. Ông cũng khuyến khích việc cho thuê nhà : Có nhiều người dân làm vất vả mà cũng chẳng đủ ăn thì nói gì đến mua nhà, do đó cần phải thay đổi chiến lược phát triển, nên hướng mục tiêu sang phân khúc nhà ở cho thuê nhiều hơn.
Mặt khác, để việc tiếp cận mua nhà dễ dàng hơn, Chính phủ và Quốc hội cũng nên đưa ra chính  sách nhà phổ thông cho người thu nhập thấp. Đồng thời, cần có những điều kiện, quyết sách đúng đắn để đảm bảo quyền lợi  người dân cũng như tránh hiện tượng có mồi tăng giá, mập mờ của nhà thầu trong xoay vốn.  Hy vọng trong tương lai tới đây, việc tìm nhà để an cư lập nghiệp không còn là vấn đề nhức nhối của xã hội .
Nhận định rằng lượng bất động sản tồn đọng đang không ngừng gây sức ép lơn đối với nền kinh tế chung của cả nước. Trước tình hình hiện nay, các cấp ban ngành chung tay đưa ra biện pháp giải quyết vấn nạn này trước khi nó để lại hậu quả nghiêm trọng.
 
Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com