Tồn kho bất động sản - Vấn đề cấp thiết và nan giải!

Đăng lúc: Thứ hai - 11/08/2014 12:12 - Người đăng bài viết: manhpx
Mới đây khi mà lượng tồn đọng hàng ở thị trường bất động sản quá nhiều đang không ngừng gấy sức ép lên nền kinh tế, chủ tịch Hà Nội đã đưa ra yêu cầu cần phải tức tốc giải phóng tồn kho.
Tồn kho bất động sản

Tồn kho bất động sản

Kết quả khảo sát cho thấy, tổng số giá trị hàng tồn tính riêng ở thủ đô Hà Nội đã lên đến 11 nghìn tỷ đồng vào tháng 5 vừa qua. Được biết, hầu hết các tồn kho bất động sản  chủ yếu là các dự án nằm xa trung tâm , thiếu vốn đầu tư, chưa có hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội .
Để giải quyết vấn đề , Ngành xây dựng đưa ra giải pháp tiếp tục rà soát , phân loại các dự án được tiếp tục triển khai, để điều chỉnh và chuyển đổi cho phù hợp với nhu cầu thị trường; đồng thời dừng cấp phép đối với các công trình không phù hợp như quy hoạch ban đầu. Chủ đầu tư tùy chỉnh cơ cấu căn hộ thương mại về quy mô , diện tích theo thị hiếu của người mua.
Tuy nhiên, đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời và vẫn còn nhiều bất cập: chỉ giải quyết các hạng mục đang trong quá trình xây , dự án mới… còn những công trình đã hoàn thành thì chỉ có nước “ nằm im chờ chết”. Nếu như ngay từ đầu việc cấp phép xây dựng được kiểm soát kỹ càng thì có lẽ các dự án treo bị bỏ hoang đã không tồn đọng lớn như vậy.
Sau hội nghị, theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, để khắc phục vấn đề này cần phải có biện pháp vĩ mô, toàn diện để xử lý tồn kho bất động sản - hiện là mối nguy cho nền kinh tế.  Ông cho rằng, việc cơ cấu sản phẩm, chia nhỏ căn hộ chỉ là một giải pháp. Mấu chốt là lượng căn hộ tồn kho thì quá lớn trong khi người dân vẫn không có nhà để ở. Vì vậy cần có một cơ chế kích cầu cho người dân đủ khả năng mua được căn hộ tồn đó. Một số biện pháp được ông đưa ra điển hình như vay vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi, tăng thêm thời hạn trả đối với những người mua có điều kiện tài chính khó khăn.
Bên cạnh đó , ông cũng chỉ ra rằng cần có chính sách hỗ trợ cho các trường hợp thuê mua  kéo dài vòng xoay vốn. Người dân trong khi thuê nhà cũng có thể tích lũy tiền đủ để sở hữu căn hộ đó khi có ưu đãi. Như vậy đưa ra chính sách cơ chế mới có thể đẩy nhanh kích cầu nhà tồn, vừa giải quyết tồn đọng mà người dân cũng có nhà để ở.
Đồng thời tại phiên họp Quốc hội vừa qua ,đại biểu của thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc xây và phát triển nhà ồ ạt khiến thị trường bất động sản vừa thiếu vừa méo mó. Ông cũng khuyến khích việc cho thuê nhà : Có nhiều người dân làm vất vả mà cũng chẳng đủ ăn thì nói gì đến mua nhà, do đó cần phải thay đổi chiến lược phát triển, nên hướng mục tiêu sang phân khúc nhà ở cho thuê nhiều hơn.
Mặt khác, để việc tiếp cận mua nhà dễ dàng hơn, Chính phủ và Quốc hội cũng nên đưa ra chính  sách nhà phổ thông cho người thu nhập thấp. Đồng thời, cần có những điều kiện, quyết sách đúng đắn để đảm bảo quyền lợi  người dân cũng như tránh hiện tượng có mồi tăng giá, mập mờ của nhà thầu trong xoay vốn.  Hy vọng trong tương lai tới đây, việc tìm nhà để an cư lập nghiệp không còn là vấn đề nhức nhối của xã hội .
Nhận định rằng lượng bất động sản tồn đọng đang không ngừng gây sức ép lơn đối với nền kinh tế chung của cả nước. Trước tình hình hiện nay, các cấp ban ngành chung tay đưa ra biện pháp giải quyết vấn nạn này trước khi nó để lại hậu quả nghiêm trọng.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 
FLC Grand Hotel

Mục tiêu phát triển của Sàn BĐS Hà Đô

Mục tiêu của sàn BĐS Hà Đô là phát triển và lớn mạnh không ngừng dựa trên nền tảng chất lượng dịch vụ và chiến lược kinh doanh lâu dài, từng bước trở thành một đơn vị kinh doanh bất động sản hàng đầu tại Việt Nam. Chiến lược phát triển của Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô là đa dạng hóa các hoạt...

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm dự án Hà Đô nào nhất?

Dự ánh Hà Đô ParkView - Cầu Giấy, HN

Dự án An Khánh – An Thượng - HN

Dự án Bảo Đại – Nha Trang

Dự án Nguyễn Văn Công - TPHCM

Dự án 751 B - TPHCM

Dự án 181 Hoàng Văn Thái - Thanh Xuân, HN

Dự án Quận 12 – TPHCM

Thủy điện ZaHung

Các dự án khác

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 20
  • Hôm nay: 445
  • Tháng hiện tại: 10224
  • Tổng lượt truy cập: 1103578

Website sàn giao dịc bất động sản Atlantic VN: http://sanatlantic.com nơi giao dịch bất đống sản tại Hà Nội | MBland Holdings giới thiệu các dự án của MB tại http://chungcumbland.com | Dự án view công viên Mễ trì, cạnh san tập golf mỹ đình pearl -http://chungcumydinhpearls.vn cạnh công viên Mễ Trì | Sàn bất động sản Danko trực thộc tập đoàn Danko:http://sandanko.com bán dự án FLC Star Tower tại Hà Đông http://chungcuflchadong.com | Dự án Sun Square tọa lạc tại 21 Lê đức thọ http://sunsquare.vn

Sàn giao dịch bất động sản Hà Đô

Số 8 Láng Hạ, Ba Đình, TP Hà Nội
Quản trị site( Mr manh) ĐT: 0986 97 7679 - Email: xuanmanh273@gmail.com